• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    848
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,016,133
วิธีป้อนยาที่ลูกไม่เมินหน้าหนี

 

เด็ก กับยาเป็นของไม่ถูกโฉลกกันนัก บางคนกล่อมก็แล้วขู่ก็แล้ว ยังไงก็ไม่ยอมกิน ยิ่งถ้าฝืนบังคับยัดใส่ปาก ลูกก็ทั้งดุน พ่น คาย บางรายอาเจียออกมาเลยก็มี แล้วจะกลายเป็นว่าทำให้เด็กเกลียดกลัวการกินยาเข้าไปใหญ่ เพราะฉะนั้นต้องใช้เทคนิคกันนิดหน่อย

            

                การป้อนยาเด็ก แบ่งตามช่วงอายุคือ

                เด็กอายุแรกเกิด – 1 ปี

                1. อุ้มลูกไว้ในวงแขน เพื่อให้ลูกอยู่ในท่าที่สามารถกินยาได้ง่าย ระหว่างป้อนยาหาของเล่นที่ลูกชอบมาให้เล่นไปด้วยเพื่อผ่อนคลายอารมณ์

2. ใช้หลอดหยดยา หรือกระบอกฉีดยาพลาสติก (syringe) โดย ค่อยๆหยดยาในหลอดเข้าบริเวณกระพุ้งแก้มด้านใดด้านหนึ่งช้าๆ หลีกเลี่ยงที่จะหยดลงไปบนลิ้น เพราะเด็กจะขัดขืนและพ่นยาออกมา แม้ว่ายาจะมีรสชาติที่ลูกไม่ชอบ แต่ก็ห้ามผสมยาลงในนมให้ลูก เพราะจะทำให้ได้รับยาไม่ตรงตามขนาด การผสมยาลงในนมหากลูกกินนมไม่หมด จะทำให้ลูกได้รับยาไม่ครบขนาดที่ต้องการ จึงควรป้อนยาแยกต่างหากจากการให้นม

เด็กอายุ 1 ปี-6 ปี

1. เด็ก ในวัยนี้บางครั้งกินยาบางชนิดได้ แต่บางครั้งอาจไม่ยอมกินยาเนื่องจากรสชาติไม่ชวนกิน คุณพ่อคุณแม่อาจจะเจือจางยาด้วยน้ำสะอาด น้ำผลไม้ หรือน้ำหวานลงไปสักเล็กน้อยเพื่อให้ยามีรสอ่อน และหวานขึ้น

2. ไม่ควรขู่บังคับให้เด็กกินยา เพราะเด็กจะขัดขืน ไม่ร่วมมือ หากเป็นยาเม็ดอาจติดคอเป็นอันตราย และถึงจะเป็นยาน้ำก็อาจสำลักเข้าปอดได้

3. หัด ให้เด็กเล็กๆกินยาเม็ดหรือยาแคปซูล ควรเริ่มด้วยยาเม็ดเล็กๆ ถ้าเป็นยาเม็ดที่แบ่งได้ ให้หักเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆกลืนทีละชิ้น ยาแคปซูลที่สามารถแกะแคปซูลออกแล้วนำผงยาข้างในกินเติมน้ำหวานผสมเล็กน้อย แล้วดื่มน้ำตาม อาจผสมยาเม็ดหรือแคปซูลในเยลลี่เย็นๆรสหวานหอม เพื่อจะได้กลืนได้ง่าย แล้วดื่มน้ำตาม

สร้างบรรยากาศระหว่างกินยาให้สนุกสนาน อาจจะร้องเพลงบ้างตอนป้อน ลูกจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นนะคะ

ถักรัก ทอสายใย เชื่อมหัวใจในครอบครัวกับ http://family.truelife.com/

 

View 559
SUGGESTION
Comments