• จำนวนสมาชิก
    1,845,012
  • จำนวนเนื้อหา
    848
  • จำนวนผู้เข้าชม
    1,097,387
เตือนเด็กต่ำกว่า 12 ประสบภาวะสายตาสั้นเทียม

คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่กำลังคิดว่าลูกมีสายตาสั้น และจะพาไปตัดแว่นสายตาหยุดและอ่านข้อมูลนี้สักนิด แล้วคิดพิจารณาอีกทีค่ะ มีคำเตือนจากจักษุแพทย์ว่า ตอนนี้ภาวะสายตาสั้นเทียมในเด็กต่ำกว่า 12 ปี กำลังน่าเป็นห่วง โดยเผยว่า 1 ใน 10  ที่มาพบแพทย์เป็นภาวะสายตาเทียม จึงหวั่นว่าผู้ปกครองเข้าใจผิดเลยแห่พาเด็กตัดแว่นมั่ว ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาสายตาสั้นภายหลัง และแนะนำว่า การวัดสายตาเด็กให้ชัดเจนต้องหยอดยาลดการเพ่งมอง ซึ่งกฎหมายอนุญาตให้ทำโดยแพทย์-พยาบาลเท่านั้น


รศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศกิตติรักษ์ ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า  เนื่องจากการใช้ชีวิตของคนในสังคมปัจจุบันใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับเทคโนโลยี  เช่น คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์   และนับวันเป็นที่นิยมในคนอายุน้อยลงทุกวัน ซึ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบต่อปัญหาสายตาอย่างมาก โดยภาวะผลกระทบที่เกิดขึ้นในปัจจุบันจะพบภาวะสายตาสั้นเทียม โดยเฉพาะในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี  ซึ่งพบว่าเด็ก 1 ใน  10 ที่เข้ามาพบจักษุแพทย์เกี่ยวกับปัญหาสายตาจะเกิดภาวะตาเทียม หรือ 4-5% ของเด็กที่มีปัญหาสายตาสั้น  ขณะที่สถานการณ์สายตาสั้นในภาพรวมของเด็กไทยพบว่า  มีราว 20-30% ซึ่งถือว่าเป็นสถานการณ์ปกติ


สำหรับอาการสายตาสั้นเทียมจะมีภาวะตามัว เลือนราง และมองภาพเบลอ แม้กระทั่งคู่สนทนา ซึ่งภาวะนี้จะเกิดขึ้นเร็ว หรือช้าไม่เท่ากัน บางรายใช้คอมพิวเตอร์นานก็จะมีอาการค้างเป็นวัน  ขณะบางรายเกิดขึ้นแค่ 15 นาที - 1 ชั่วโมง

โดยสาเหตุเกิดจากการพยายามเพ่งมองและโฟกัสไปในจุดใดจุดหนึ่งมากเกินไป  ดวงตาจะเมื่อยล้า และคลายจุดโฟกัสช้า แม้ไม่ได้เกิดผลกระทบรุนแรงแต่ก็ถือเป็นอาการที่น่าห่วง เนื่องจากผู้ปกครองบางราย เข้าใจไปเองว่าลูกอาจสายตาสั้นจริงก็พาเข้าไปวัดสายตาตามร้านจำหน่ายแว่น ซึ่งหากอาการเกิดขึ้นนาน 1 ชั่วโมง ถึง 1 วันผลการวัดก็ออกมาชี้ชัดว่าสายตาสั้นมากน้อยแตกต่างกัน กรณีนี้ทำให้เด็กสายตาปกติต้องกลายเป็นว่าคุ้นชินกับการใช้แว่นสายตา และเมื่อใช้นานๆเข้าสายตาก็จะสั้นลงเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกทาง

เนื่องจากภาวะสายตาสั้นเทียมไม่ได้อันตรายมากนัก เพียงแค่ดวงตาอ่อนล้า เพลีย และไม่มีแรงจะโฟกัสภาพก็เท่านั้น ซึ่งเมื่อได้รับการพักผ่อน หลับตาพักก็จะดีขึ้นได้แล้ว เว้นแต่รายที่เป็นนาน 1-2 วันกรณีจ้องจอคอมพิวเตอร์ เล่นเกม นานต่อเนื่องประมาณ  7-10 ชั่วโมง ก็เสี่ยงเกิดภาวะดังกล่าวได้บ่อย


นอกจากนี้ รศ.นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า “ในการวัดสายตาเด็กต่ำกว่า 12 ปี ไม่ควรไปวัดตามร้านจำหน่ายแว่น เนื่องจากทางการแพทย์นั้นกำหนดให้แพทย์หรือพยาบาลวัดความผิดปกติของสายตา เด็กที่มีจุดโฟกัสดีกว่าสายตาผู้ใหญ่ ด้วยการหยอดยาลดการเพ่งก่อน โดยหยอดทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง เพื่อให้เด็กเพ่งน้อยลง แล้วค่อยวัดความสั้น ความเอียง ซึ่งตามกฎหมายการใช้ยาดังกล่าวร้านจำหน่ายแว่นไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ เพราะจะต้องดำเนินการโดยแพทย์หรือพยาบาลเท่านั้น จึงขอเตือนผู้ปกครองว่า หากสงสัยว่าบุตรหลายอายุต่ำกว่า 12 ปี มีปัญหาสายตาหรือไม่ ให้ไปพบแพทย์ในโรงพยาบาลหรือคลินิกจักษุแพทย์จะดีที่สุด ซึ่งก่อนที่แพทย์จะวินิจฉัยว่าผิดปกติหรือไม่ต้องนัดตรวจซ้ำอย่างน้อย 1-2 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจ และหากพบว่าเป็นสายตาสั้นเทียมก็จะแนะนำแค่ให้พักสายตา โดยไม่จำเป็นต้องใช้ยาใดๆ”


เรื่องดวงตาประมาทกันไม่ได้นะคะ ต้องดูแลรักษากันให้ถูกวิธี


ถักรัก ทอสายใย เชื่อมหัวใจในครอบครัวกับ http://family.truelife.com


ขอบคุณข้อมูลจาก http://manager.co.th

View 752
SUGGESTION
Comments